Khoa học chứng minh: Bố chơi cùng con giúp con thông minh hơn, bố thành công hơn – Đồ chơi BIFO

Khoa học chứng minh: Bố chơi cùng con giúp con thông minh hơn, bố thành công hơn

Dạy trẻ tự lập như thế nào là đúng?
18 Tháng Ba, 2019

Khoa học chứng minh: Bố chơi cùng con giúp con thông minh hơn, bố thành công hơn

Việc cha và con thường xuyên chơi cùng nhau không chỉ giúp tình cảm cha con thêm gắn bó, khăng khít mà còn giúp đứa con phát triển tốt hơn, đồng thời giúp người cha tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

  1. Bé khỏe mạnh hơn

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng việc thiếu vắng người bố trong cuộc sống sẽ khiến đứa con tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm sau này. Theo đó, 5.000 người trẻ tuổi không sống chung cùng bố đã bị tổn hại telomeres – những mảnh DNA quan trọng bảo vệ tế bào.

Những người không được gặp bố thường xuyên do bố mẹ li dị thì độ dài của telomeres giảm 14%. Trong khi đó, nếu người bố mất sẽ làm telomeres của con giảm 16%. Telomeres rút ngắn có sự liên hệ với việc lão hóa sớm và ung thư.

 

  1. Trẻ có chỉ số IQ cao hơn

 

Dù bố có giỏi hay không thì việc sống cùng con cũng sẽ giúp con thông minh và thành công hơn. Khi nghiên cứu 11.000 người Anh ở độ tuổi 50, các nhà khoa học của Đại học Newcastle phát hiện ra rằng những người được ở cùng bố nhiều trong thời thơ ấu sẽ có chỉ số IQ cao hơn.

 

Họ cũng có nhiều mối quan hệ xã hội hơn. Daniel Nettle, nhà nghiên cứu hàng đầu cho biết: “Dữ liệu cho thấy rằng việc có một người lớn thứ hai tham gia vào thời thơ ấu tạo ra lợi ích về mặt kỹ năng và khả năng chịu đựng suốt cuộc đời người trưởng thành”.

  1. Trẻ sẽ được nâng cao lòng tự trọng

 

Một đứa trẻ có nhiều thời gian ở cùng bố, ở một mình hay cùng một nhóm sẽ càng tự tin hơn khi lớn lên. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania vào năm 2012 đã theo sát 200 gia đình, và nhận thấy rằng những đứa trẻ được chơi cùng với bố nhiều “có thể phát triển tổng thể giá trị bản thân cao hơn vì cha của họ vượt ra những kỳ vọng của xã hội để dành hết mọi chú ý cho con”.

 

  1. Con của bạn sẽ gặp ít rắc rối hơn

 

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng có bằng chứng đáng kể rằng những đứa trẻ thường xuyên không về nhà sẽ gặp vấn đề về tính kỷ luật trong cuộc sống. Theo như một nghiên cứu được xuất bản năm 2006 của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Mỹ cho biết: “Ngay cả khi trẻ sơ sinh, những đứa trẻ được bố quan tâm nhiều sẽ có được sự an toàn về tình cảm, tự tin khám phá môi trường xung quanh”.

 

  1. Bố sẽ hạnh phúc hơn trong công việc

 

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Học viện Quản lý Quan điểm cho thấy: những người bố dành nhiều thời gian với con cái sẽ có mức độ hài lòng công việc cao hơn những người khác. Họ – những người đàn ông chú ý đến gia đình sẽ ít tập trung hơn vào công việc nhưng lại không làm tổn hại đến sự nghiệp của họ.

 

Một nghiên cứu trực tuyến của gần 1000  ông bố cho thấy họ chú trọng hơn các vấn đề về nghỉ phép của người bố, giờ giấc linh hoạt hơn, các cơ sở chăm sóc trẻ em.

 

Beth K.Humberd, đồng tác giả nghiên cứu và trợ lý giáo sư của Đại học Massachusetts cho biết: “Các tổ chức cần phải công nhận vai trò của người bố, hỗ trợ họ thông qua các chương trình chính thức như sắp xếp công việc linh hoạt và thông qua các phương tiện không chính thức, không đặt câu hỏi cho một người đàn ông đến muộn và bỏ đi sớm nếu anh ấy làm công việc của mình”.

  1. Bố làm tốt hơn các công việc đa nhiệm

 

Bộ não của một người phụ nữ thay đổi khi cô ấy có con, nhưng nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Yale vào năm 2014 cho thấy người đàn ông cũng có những sự thay đổi về hóa học. Những người đàn ông dành nhiều thời gian cho con sẽ sớm thích ứng với vai trò làm cha, mở rộng chất xám ở một số khu vực và thu hẹp ở những nơi ít quan trọng hơn.

 

Ví dụ, khi nói đến phản ứng cảm xúc và đa nhiệm, bộ não sẽ được cải thiện. “Sự tương tác giữa cha – con, sự liên kết tình cảm trở thành cơ sở của sự gắn bó giữa cha và con, có ảnh hưởng lâu dài đối với các chức năng nhận thức và sự gắn kết xã hội đối với con cái”.

 

“Những phát hiện này có thể dẫn đến việc xác định các vùng não cụ thể có tầm quan trọng tiềm tàng đối với sự gắn bó của các ông bố, bà mẹ trẻ.” Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Social Neuroscience cho biết.

 

  1. Bố chính là đại diện cho tất cả nam giới

 

Là người nam giới ảnh hưởng đầu tiên và quan trọng nhất đối với con bạn, những người cha chính là ví dụ điển hình về cách chúng sẽ được đối xử bởi nam giới trong tương lai – và cách họ hành xử với phụ nữ.

 

Đương nhiên, điều này đặc biệt quan trọng đối với các bậc cha mẹ có các cô gái. Tiến sĩ Obie Clayton, Giáo sư Xã hội học tại Trường cao đẳng Morehouse, cho biết: “Ảnh hưởng mà cha có được đối với con gái là vô cùng mạnh mẽ, thậm chí còn cao hơn nam giới”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?